ออกแบบ&ก่อสร้าง

ออกแบบ รับเหมาก่อสร้าง

."ความพึงพอใจของลูกค้า คือที่มาของเรา"      ทีมงาน "  ก่อสร้างไทย ดอทคอม  " ได้ตระหนักถึงภาพพจน์ และมุมมองของผู้รับเหมาไทยในปัจจุบัน เรามักได้ยินหรือได้สัมผัสปัญหา เกี่ยวกับผู้รับเหมาทิ้งงานก็ดี  ผู้รับเหมาทำงานไม่เสร็จก็ดี   ผู้รับเหมา  เบิกเงินไปแล้วหนีหาย หรือ  ในทางกลับกัน ผู้รับเหมาทำงานจนแล้วเสร็จ แต่เจ้าของงานไม่จ่ายเงินก็มี ก็หลายร้อยปัญหาที่เกิดขึ้น จากงานก่อสร้างด้วยประสบการ์ 10 ปี  ซึ่งทีมงาน  "ก่อสร้างไทย ดอทคอม"  ยึดถือ ความซื่อสัตย์ในวิชาชีพวิศวกรรมมาตลอด สิ่งไหนอันไหน ที่เราคิดว่ามันมีความเสี่ยงจะก่อให้เกิดปัญหา  หรือความไม่เข้าใจกันระหว่าง ผู้ว่าจ้างและผู้รับเหมา เราก็จะต้องเปิดใจคุยกันและป้องกันแต่เนินๆ และทำสัญญาก่อสร้างให้รัดกุม และยุติธรรมกันทั้งสองฝ่าย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหานั้นๆตามมา       เรามุ่งมั่นที่จะ " สร้างความพึงพอใจของลูกค้า"  เป็นหลัก ในการทำงาน

                            บริษัท ทีริช คอนสทรัคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด  เกิดจาก จากการรวมตัวของ สถาปนิกและวิศวกรรุ่นใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ภายหลังจากการให้บริการในนามส่วนบุคคลซึ่งได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี จากลูกค้า ทางเราจึงได้รวมตัวกันจดทะเบียน เป็นผู้ประกอบการเพื่อให้บริการลูกค้าอย่างเต็ม รูปแบบ  ยึดถือ ความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก ทางเราให้บริการทั้งงานออกแบบและก่อสร้าง   ทุกระบบ ซึ่งมี สถาปนิกและวิศวกร ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคอยให้บริการอย่างใกล้ชิดขอบเขตและการให้บริการของเรา

๏ บริการออกแบบ

ให้บริการออกแบบงานก่อสร้างทุกระบบ ทั้งงาน อาคารที่พักอาศัย อาคารสาธารณะ  อาคารโรงงาน เขื่อนกั้นน้ำ งานสะพาน งานถนน  และงานออกแบบทางด้านวิศวกรรมทุกระบบ  โดยวิศวกรและสถาปนิกที่ชำนาญงานเฉพาะด้าน

๏ บริการรับเหมาก่อสร้าง

ให้บริการรับเหมาก่อสร้างอาคาร โรงงานงาน ถนนเขื่อน ทุกประเภททุกขนาด   รวมถึงงานต่อ เติม ปรับขยาย ซ่อมแซม งานก่อสร้างทุกชนิด  โดยทีมงานที่มี ความรู้ความสามารถ โดยมุ่งหวังสร้างความ  พอใจให้แก่ลูกค้าเป็นสำคัญ

๏ บริการบริหารและควบคุมงานก่อสร้าง

ให้บริการ การบริหารโครงการก่อสร้าง โดยมี สามัญวิศวกร และสามัญสถาปนิค เป็นผู้ควบคุมงานอย่างใกล้ชิด โดยจะทำให้ผลการก่อสร้างเสร็จทันแก่เวลา และมีคุณภาพตามหลักวิชาการเป็นที่พอใจแก่เจ้าของโครงการอย่างแน่นอน


๏ ผลิตและจำหน่ายแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป/เสาเข็มอัดแรง 

         ให้บริการผลิต และจำหน่าย แผ่นพื้นสำเร็จรูป เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง ทั้งเสาเข็มหกเหลี่ยม เสาเข็มตัวไอ  เสาเข็มสี่เหลี่ยมตัน เสาเข็มเจาะทุกขนาด  พร้อมบริการปั้นจั่นตอกเข็ม ในราคาที่คุ้มค่า   ประหยัด ทำงานด้วยทีมงานวิศวกรมืออาชีพ ขอรับบริการและคำปรึกษาด้านงานก่อสร้าง ได้ที่ 

โทร 086 300 7115 หรือ 02 988 5559 

กลัวผู้รับเหมาโกงไหม ? 

    เมื่อพูดถึงผู้รับเหมาก่อสร้าง หลายๆๆท่านคงจะสายหน้าหนี !!!  เพราะเคยเจอหรือมีประสบณ์การที่แย่ๆ เกี่ยวกับผู้รับเหมาก่อสร้างมา แต่อย่างไรก็ตามอีกมุมหนึ่งในวงการผู้รับเหมาก่อสร้างยังมีผู้รับเหมาดีๆๆ อยู่มากถึงแม้ว่าบางครั้งงานที่ทำงานอาจะเกิดความผิดพลาดจาก เหตุใดๆก็ตาม   ทำให้งานขาดทุน แต่เพื่อความซื่อสัตย์และมั่นคงในวิชาชีพ ผู้รับเหมาเหล่านั้นก็สามารถ ดำเนินงานจนแล้วเสร็จเป็นพอใจแก่เจ้าของบ้านหรือเจ้าของโครงการก็มี
      และในอีกแง่มุมที่บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างโดนเจ้าของบ้านหรือเจ้าของโครงการโกง หรือโดนเอารัดเอาเปรียบก็มีให้เห็นอยู่มาก 

ซึ่งตอนนี้ต่างคนต่างก็กลัวที่จะเสียเปรียบ ซึ่งกันและกัน

                        วันนี้ ทีมงาน  "ก่อสร้างไทย ดอทคอม" จะมาให้ข้อมูลแก่ลูกค้า ที่คิดจะจ้างผู้รับเหมา  ว่าทำอย่างไรจะให้เกิดความเสี่ยงที่จะโดนโกงและไม่เอาเปรียบผู้รับเหมาจนเกินไป

1.) หาข้อมูลทั่วไปของผู้รับเหมา เช่น บ้านหรือสำนักงานอยู่ไหนมีแหล่งที่อยู่ชัดเจนใหม มีสถานที่ มีตัวตนจริง ถ้าเป็นไปได้ก็ลองไปคุยหรือทำสัญญาที่บ้านหรือสำนักงานของผู้รับเหมา  สักครั้งหนึ่ง   เหตุผล เพราะว่า อย่างน้อยเราผู้รับเหมาที่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง และถ้าเกิดมีปัญหาในภายหลัง เราก็ติดตามแจ้งความดำเนินคดีได้ ข้อแรกถ้าทำได้ก็ สามารถ ตัดสินใจได้ 50 เปอร์เซ็นแล้ว

2.) เบอร์โทรศัพท์ ในการติดต่อ  ถ้าเป็นผู้รับเหมามีเบอร์ 02 หรือเบอร์ สำนักงานหรือเบอร์บ้าน มีความน่าชื่อถือ เพราะว่า สถานที่นั้นๆ ได้จดทะเบียนจากองค์การโทรศัพท์มีความชื่อถือได้ในระดับหนึ่ง 

2.)  ตัวสัญญา ต้องระบุให้ชัดเจนว่า อะไรรวม   อะไรไม่รวม   อะไรผู้รับเหมารับผิดชอบ  อะไรที่เจ้าของบ้านรับผิดชอบ  สัญญาต้องระบุวันเริ่มและแล้วเสร็จลงในสัญญา ถ้าจะให้ดีต้องมีรายการงาน ( BOQ ) ว่าทำอะไรบ้าง กี่หน่วย หน่วยละเท่าไหร่    เหตุผลเพราะว่า ถ้ามีงานเพิ่ม-ลด แล้วจะต้องไม่มาทะเลาะกันเรื่องของเราต่อหน่วย

3.) อย่าเอาราคาก่อสร้างถูกที่สุด  เป็นที่ตั้งในการตัดสินใจจ้าง ผู้รับเหมา เพราะผู้รับเหมาที่เสนอราคาต่ำกว่าราคาท้องตลาด นั้น ส่วนใหญ่ทำงานไม่จบ เพราะขาดทุน หรือแอบลดเสปก วัสดุก่อสร้างลง หรือทำงานออกมาไม่ได้คุณภาพ 
                 
               แต่ทุกอย่างที่กล่าวมานั้นก็ไม่สามารถตัดสินการทำงานของผู้รับเหมาได้ 100 เปอร์เซ็น


จัดทำบทความโดย: www.trichgroup.com
วิศวกรออกแบบ :    (Civil Design Engineer)
สงวนลิขสิทธิ์บทความ  ห้ามนำไปเผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจาก ;ก่อสร้างไทยดอท คอม
ความทั้งหมดในเว็บนี้ สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539

                  ..............................................................................................................................ฐานรากแผ่& ฐานรากเสาเข็ม    ใช้แบบไหนดี ?

มีลูกค้าถามมาโดยตลอดว่า ต่อเติมบ้าน / ทำบ้านใหม่ จะใช้ ฐานรากแผ่หรือเสาเข็มดี  ก็เลยต้องซักถามกันซะยืดยาวเลย      การที่จะเลือกใช้ฐานรากแบบไหนนั้น ตามหลักการแล้วนั้นต้องทำการเจาะสำรวจดิน หรือวิเคราะห์ข้อมูลดินว่าดินที่ก่อสร้างเป็นแบบไหน ดินเหนียว หรือทราย หรือดินดาน  แต่ถ้าเป็นงานต่อเติมเล็กไม่ได้มีการเจาะสำรวจดินก็วิเคราะห์เคร่าๆก็ได้    จากนั้นก็มาดูน้ำหนักที่ลงตอม่อหรือฐานรากว่ามีมากน้อยแค่ไหน และต้องคำนึงการทำงานที่ยาก ง่ายด้วย ทางที่ดีที่สุดต้องปรึกษาวิศวกรโครงสร้าง เรามาดูฐานรากทีละชนิดกัน ว่ามีแบบไหนบ้าง วันนี้ทีมงาน "ก่อสร้างไทย ดอทคอม" จะพาไปรู้จักการก่อสร้างฐานรากแบบต่างๆกันในเบื้องต้นครับ


ฐานรากแผ่ หรือฐานรากวางบนดิน   ( Shallow Foundation)
1. การพิจารณาเลือกใช้ฐานรากชนิดแผ่

1.1 ชั้นดินที่ก่อสร้างสามารถรับน้ำหนักบรรทุกของอาคารได้ หากชั้นดินสามารถรับน้ำหนักบรรทุกที่กระทำได้ต่ำ ก็ควรใช้ฐานรากที่มีเสาเข็มดีกว่าเพราะการดำเนินก่อสร้างง่ายกว่าและประหยัดกว่า

1.2 ถ้าเป็นอาคารที่มีน้ำหนักบรรทุกไม่มากนักหรือบ้านพักอาศัย หากพบว่าดินที่ใช้ก่อสร้างเป็นดินทราย สามารถใช้เครื่องสั่นสะเทือนกระแทกให้ดินที่จะวางฐานรากแน่นเสียก่อน จะสามารถใช้ฐานรากแบบแผ่ได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้

1.3 ในกรณีที่ดินใต้ฐานรากเป็นลักษณะดินอ่อนไม่ควรใช้ฐานแต่ถ้าเปรากแผ่ ควรใช้ฐานรากที่มีเสาเข็มดีกว่าเพราะสามรถรับน้ำหนักได้ดีกว่า และลดการทรุดตัวเมื่อเวลาผ่านไป บางครั้งดินบางจุดแข็ง บางจุดอ่อน ซึ่งส่วนนี้ต้องระวังอาจเกิดการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน จะทำให้บ้านหรืออาคารพังทลายได้


2. การกำหนดความลึกของฐานราก

ความลึกของฐานรากแผ่ จะต้องพิจารณาถึงค่าใช้จ่ายและความสะดวกในการก่อสร้างเป็นหลัก 
เพราะถ้าฐานรากมีความลึกมาก ๆ ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการขุดดินแล
ะขั้นตอนการก่อสร้างจะทำได้ลำบาก โดยประมาณความลึกของฐานรากจากผิวดินควร
น้อยกว่าหรือเท่ากับความกว้างของฐานรากนั้น ๆ อย่างไรก็ดีอาจเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของ
ดิน
3. ขั้นตอนการทำฐานรากแผ่

3.1 ขุดดินให้มีความลึก ขนาด และตำแหน่งของถูกต้องตามแบบก่อสร้างโดยใช้แรงงานคนหรือเครื่องจักร ในการขุดดินนั้นต้องเผื่อการบดอัดทรายหรือกรวด เทคอนกรีตหยาบ (lean concrete) เผื่อการเข้าแบบด้านข้าง ถ้าดินมีลักษณะอ่อนตัวเป็นดินเหลวเป็นโคลน ให้ขุดดินอ่อนออกจนหมดแล้วใช้ทรายถม หากดินไม่เหลวมากให้เทคอนกรีตหยาบเพื่อรองรับเหล็กเสริมที่จะทำฐานราก หรือออกแบบฐานรากให้สูงขึ้น ในกรณีที่ดินลื่นไถลอาจขุดดินให้มีความลาดเพื่อป้องกันดินพังทลาย หรือใช้แผ่นเหล็กหรือวัสดุอื่นที่สามารถนำมาตอกโดยรอบ เพื่อป้องกันดินพังทลายลงในขณะก่อสร้างฐานรากด้วย

3.2 ตรวจสอบความลึกหรือระดับดินก้นหลุมก่อนหนึ่งครั้ง เมื่อระดับดินขุดได้แล้วจะทำการบดอัดทรายหรือกรวด เพื่อให้ดินแน่นสามารถรับน้ำหนักได้ดีขึ้น

3.3 เมื่อบดอัดดินจนแน่นแล้วทำการตรวจสอบระดับดินที่บดอัดจนแน่นของฐานราก จากนั้นเทคอนกรีตหยาบ (lean concrete) ทับบนทรายบดอัดแน่นความหนาของคอนกรีตหยาบเป็นไปตามแบบก่อสร้าง การเทคอนกรีตหยาบก่อนวางฐานรากจะช่วยป้องกันการกัดเซาะของน้ำใต้ฐานรากได้

3.4 เมื่อเทคอนกรีตหยาบเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปติดตั้งแบบหล่อฐานรากจะใช้แบบหล่อไม้ หรือแบบหล่อเหล็ก หรือก่ออิฐเป็นแบบหล่อก็ได้ รวมทั้งค้ำยันให้แข็งแรง งานฐานรากที่ก่อสร้างบนดินเหนียวลักษณะเป็นดินเลน มีปัญหาเรื่องการค้ำยันและแบบเทคอนกรีตแตกควรเทคอนกรีตหยาบรองพื้น 
ก่อนทำการค้ำยันแบบเพื่อสามารถยึดค้ำยันให้แข็งแรง

3.5 วางเหล็กเสริมฐานราก และเสาตอม่อ ในขั้นตอนนี้ต้องตรวจสอบศูนย์กลางเสาตอม่อ ขนาดและระยะงอของเหล็กเสริมต้องเป็นไปตามแบบก่อสร้างหรือมาตรฐาน ว.ส.ท. ระยะหุ้มคอนกรีตถึงผิวเหล็กอย่างน้อย 7.5 ซม.

3.6 เทคอนกรีตฐานราก ก่อนเทคอนกรีตต้องทำความสะอาด หาระดับการเทคอนกรีตโดยใช้กล้องระดับหาระดับเทียบกับระดับอ้างอิงให้ได้ความหนาของฐานรากตามที่ต้องการ
 และราดน้ำปูนในแบบหล่อก่อน จากนั้นจึงเทคอนกรีตโดยที่กำลังของคอนกรีต และค่าการยุบตัว (Slump) ได้ตามที่ระบุไว้ในแบบ และต้องมีการเก็บตัวอย่างคอนกรีตที่เทเพื่อตรวจสอบกำลังอัด

3.7 ทำให้คอนกรีตแน่นสม่ำเสมอโดยการสั่นด้วยเครื่องสั่นคอนกรีตหรือกระทุ้งด้วยมือ เมื่อเทคอนกรีตได้ระดับตามแบบก่อสร้าง แต่งผิวหน้าคอนกรีตให้เรียบ เป็นการเสร็จสิ้นการเทคอนกรีตฐานราก                 ในการสร้างฐานรากควรหลีกเลี่ยงการวางฐานรากที่ต่างระดับกันเพราะจะทำให้ดินที่อยู่ระหว่างฐานรากทั้งสองฐานรับน้ำหนักมากกว่าดินบริเวณอื่นเกิดหน่วยแรงเค้นซ้อนทับกัน (Stress Overlapping) ซึ่งจะทำให้ฐานรากทรุดตัวไม่เท่ากัน ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องวางฐานรากในพื้นที่ที่มีความลาดเอียงระยะห่างระหว่างฐานรากควรเกินกว่า 45 องศา เพื่อป้องกันการหน่วยแรงเค้นซ้อนทับกัน ส่วนการก่อสร้างให้ก่อสร้างฐานรากที่มีความลึกที่สุดก่อนเพื่อไม่ให้ฐานรากที่ตื้นกว่าพังขณะทำฐานรากตัวที่ลึกกว่า


จัดทำบทความโดย: กอสร้างไทยดอท คอม
วิศวกรออกแบบ :    (Civil Design Engineer)
สงวนลิขสิทธิ์บทความ  ห้ามนำไปเผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจาก ;ก่อสร้างไทยดอท คอม
ความทั้งหมดในเว็บนี้ สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539
ผู้ใดฝ่าฝืนถือว่าทำผิดกฏหมายฐานละเมิดลิขสิทธิ์และจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

............................................................................................................ฐานรากเสาเข็มตอก : Driven Pile Foundation

.เสาเข็มตอกเป็นเสาเข็มประเภทหนึ่งที่ เรานิยม ใช้เพื่อรับน้ำหนักของอาคารบ้านเรือน เสาเข็มตอกก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ไปเมื่อเปรียบเที่ยบกับเสาเข็มชนิดอื่นๆ  แต่อย่างไรก็ตามแล้วการที่จะเลือกใช้เสาเข็มประเภทไหนนั้นเป็นหน้าที่ของวิศวกรผู้ออกแบบจะเป็นคนเลือก เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพดิน  สิ่งแวดล้อมรอบข้าง  เพื่อให้เสาเข็มสามารถรับน้ำหนักได้อย่างปลอดภัย และลดต้นทุนการ
ก่อสร้าง ให้มากที่สุด    ในที่นี้เรามาดูการตรวจสอบ การทำเสาเข็มตอกกันว่า มีวิธีและวิธีการอย่างไร
การตรวจสอบการตอกเข็มมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1.      ผู้ควบคุมงานหรือวิศวกร ควรศึกษาแบบแปลนก่อสร้างให้เข้าใจ เพื่อวางแผนการตอกเสเข็มให้สามารถตอกเข็มได้อย่างต่อเนื่องและย้ายปั้นจั้นให้น้อนที่สุด
2.      ศึกษารายการคำนวนเสาเข็ม Blow cout น้ำหนักของลูกตุ้ม ขนาดของเสาเข็ม ความยาวระยะยกลูกตุ้ม ให้เข้าใจเพื่อการตรวจสอบก่อนการตอกเข็ม3.      เตรียมสาธารณูปโภคต่างๆ เช่นไฟฟ้า ,น้ำประปา เส้นทางลำเลียงเสาเข็มเป็นต้น
4.      ตรวจสอบความแข็งแรงและตำแหน่งของปั้นจั่นให้ตรงกับตำแหน่งของเสาเข็มที่จะตอก
5.      ตรวจสอบอายุของเสาเข็ม รอยแตกร้าวต่างๆของเสาเข็ม
6.      ตรวจสอบความได้ดิ่งของเสาเข็มทั้งสองด้านเมื่อเสาเข็มได้ดิ่งแล้วให้ทำเครื่องหมายในแนวราบเพื่อไว้ตรวจสอบการเยื้องศูนย์ของเสาเข็มระหว่างตอก
7.      ระหว่างการตอกควรตรวจสอบดิ่งของเสาเข็มเป็นระยะๆ และระหว่างตอกควรสังเกตเชือกสลิงตอนที่ลูกตุ้มตกว่าหย่อนหรือป่าวเพื่อตรวจสอบระยะยกลูกตุ้ม
8.      ควรหยุดตอกเมื่อปลายเสาเข็มส่วนแรกอยู่จากระดับดินประมาณ 30 ซม. เพื่อเตรียมเชื่อมต่อความยาว
9.      ตรวจสอบรอยเชื่อมให้เคาะตะกรันเชื่
อมออกให้หมด หากพบว่ารอยเชื่อมยังไม่สมบูรณ์ให้ทำการเชื่อมซ้ำให้รอยเชื่อมเสมอกับผิวของเสาเข็ม  ก่อนตอกต้นที่2 ให้ยกลูกตุ้มกระแทก 2-3 ครั้งแล้วตรวจสอบความสมบูรณ์ของรอยเชื่อมอีกครั้งหากไม่มีข้อบกพร่องให้ตอกต่อไปจนถึงระยะนับ Blow Count
10.  เมื่อตอกเสาเข็มจนถึงระยะนับ Blow Count  ให้เริ่มนับจำนวนครั้งที่ใช้ในการตอกเสาเข็มที่จมไปทุกๆช่วง 30 ซม.ตามที่ผู้ออกแบบกำหนด
11.  กรณีตอกเสาเข็มจนเสมอระดับดินแล้วแต่ยังไม่ผ่านการนับ Blow Count ให้ถอดหมวกครอบเข็มออกแล้วติดตั้งหัวส่งเสาเข็มเพื่อตอกเข็มต่อให้ Blow Count ตามผู้ออกแบบกำหนด
12.  ตรวจสอบ Last 10 blow เป็นการเทียบอัตราการทรุดตัวจากการตอกจำนวน10ครั้งจะกระทำซ้ำกันจำนวน 3 ครั้งตามขั้นตอนดังนี้
12.1    ในกรณีที่เสาเข็มโผล่เหนือดินการวัดระยะ 10 ครั้งสุดท้ายได้โดยตรงจากทำเส้นไว้ที่เสาเข็ม แต่ถ้าใช้หัวส่งเสาเข็มต้องใช้อุปกรณ์ช่วยวัดการทรุดตัวเช่น ท่อPVC ค้ำยันระหว่างปั้นจั่นกับพื้นดินแล้วขีดเส้นอ้างอิงก่อตอกเข็ม
12.2    ใช้ปั้นจั่นตอก 10 ครั้งแล้ววัดระยะการทรุดตัว ทำซ้ำกัน 3 รอบ การทรุดตัวที่วัดได้จะต้องไม่เกินค่าที่ผู้ออกแบบกำหนด  ถือว่าเสร็จสิ้นการตอกเสาเข็มต้นนั้นจัดทำบทความโดย: www.trichgroup.com
วิศวกรออกแบบ :(Civil Design Engineer)
สงวนลิขสิทธิ์บทความ  ห้ามนำไปเผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจาก ;ก่อสร้างไทยดอท คอม
ความทั้งหมดในเว็บนี้ สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539
ผู้ใดฝ่าฝืนถือว่าทำผิดกฏหมายฐานละเมิดลิขสิทธิ์และจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

........................................................................................................................................บ้านต่ำกว่าถนนทำอย่างไรดี 

ถนนสูง บ้านต่ำถมได้ไหม

มีลูกค้าของเรามาซื้อ แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป  เพื่อจะนำไปวางบนบ้านเดิม  ทางราชการทำถนนยกระดับถนนขึ้นมาทำให้บ้านต่ำลงไปวกว่า
ระดับถนน ก็กะว่าจะซื้อแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป ไปวางบนพื้นเดิม  ???????????ทางเราก็ถือโอกาสเรียนลูกค้าอย่างนี้ครับ   การปรับระดับพื้นบ้านอยู่ดีๆ จะเอาทรายเข้าไปถมเลยไม่ได้นะครับ หรือจะเอาแผ่นพื้นสำเร็จรูปไปวาง
วางก็ไม่ได้เหมือนกันนะครับ   จะต้องดูโครงสร้างเดิม ว่าเป็น โครงสร้างระบบอะไร Slab on grounp หรือ Slab on beam และดูสภาพจริงหน้างาน
หลายๆอย่าง พอจะมีแนวทางเคร่าๆ ดังนี้
1. กรณีพื้นเดิมเป็น Slab on beam การปรับระดับโดยถมทรายเพิ่มและหล่อพื้นใหม่จะทำให้เกิด น้ำหนักส่วนเกินเข้าสู่โครงสร้าง
ซึ่งโครงสร้างเดิมไม่ได้ออกแบบมารองรับน้ำหนักในส่วนนี้ จึงไม่ควรทำ ที่ถูก ต้องตัดพื้นเดิมออกจากคาน ทุบทิ้งเอาออกแล้วจึงหล่อพื้นใหม่

1.1)  พื้นใหม่วางบนคานเดิม โดยหล่อผนังรับน้ำหนักจากระดับคานเดิม วิธีนี้จะมีข้อดีคือจะไม่มีปัญหาเรื่อง
การทรุดตัวที่แตกต่าง (Differential Settement) ส่วนการเลือกใช้เป็นพื้นหล่อในที่หรือแผ่นพื้นสำเร็จรูปนั้น ต้องดูตามพื้นเดิมครับ เพราะพื้นทั้งสองชนิด
มีการถ่ายน้ำหนักไม่เหมือนกัน
1.2) หล่อพื้นใหม่เป็น Slab on group โดยการถมทรายถึงระดับที่ต้องการแล้วเทคอนกรีตพื้น วิธีนี้ประหยัดและง่าย ยกเว้นดินมีปัญหา
ดินไหลหรือการบดอัดดินได้ไม่ดี
1.3) หล่อพื้นใหม่บนฐานรากใหม่ หรือใช้เข็มสั้นตอกปูพรหม และแต่วิศวกรจะคำควณระยะห่างของเสาเข็ม

การทำพื้นใหม่ ตมที่กล่าวมา (ยกเว้นข้อ 1.1) ในบางกรณี คือถ้าเป็นบ้านในกรุงเทพและปริมณฑลและโครงสร้างเดิมใช้เข็มยาว พื้นใหม่
จะมีการทรุดตัวที่แตกต่างจากโครงสร้างเดิม  จึงต้องทำการแยกพื้นที่เทใหม่กับอาคารเดิมด้วยแผ่นโฟม ภายหลังจากก่อสร้างเสร็จรอยต่อนี้
ให้ยาด้วยซิลิโคนกันน้ำ และคงจะต้องคอยซ่อมรอยต่อนี้ไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นข้อเสียอย่างหนึ่งของการใช้พื้นวางบนดิน


จัดทำบทความโดย: www.trichgroup.com
วิศวกรออกแบบ :(Civil Design Engineer)
สงวนลิขสิทธิ์บทความ  ห้ามนำไปเผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจาก ;ก่อสร้างไทยดอท คอม
ความทั้งหมดในเว็บนี้ สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539
ผู้ใดฝ่าฝืนถือว่าทำผิดกฏหมายฐานละเมิดลิขสิทธิ์และจะถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย................................................................................................................................................

THE HISTORY OF THE COMPANY 


ติดต่อเราได้ที่
ผลิตและจำหน่ายเสาเข็มและแผ่นพื้นสำเร็จรูป


เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ และผลงานขายของเราได้ที่
ผลิตภัณฑ์ แผ่นพื้นสำเร็จรูปและเสาเข็มอัดแรง

http://www.trichgroup.com/
ผลิตภัณฑ์ อิฐมวลเบา
http://xn--12cf9azas5bpor1d4cbbs0g2e.blogspot.com/
ผลิตภัณฑ์ ปูนซีเมนต์
http://xn--12cfu4bgobn0dwa9nb6a5cl7hsj.blogspot.com/

"ความพอใจของลูกค้า คือที่มาของเรา"
บริษัท ทีริช คอนสทรัคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด จากประสบการณ์ การทำงานก่อสร้างให้ลูกค้ามาเป็นเวลา 10 ปีเราเข้าใจดี
อะไรคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ โครงการก่อสร้างของท่านประสบณ์ความสำเร็จ ท่านคงปฎิเสธไม่ได้ว่า"ต้นทุนที่ต่ำเท่าไหร่ ผลกำไรก็มากเท่านั้น"
อีกอย่างบริษัทของเรามีโรงงานหล่อผลิตภัณฑ์ คอนกรีต ซึ่งทำให้เรามีสินค้าที่สามารถรองรับบความต้องการของลูกค้าได้ตลอดเวลา
รวมทั้งจากประสบณ์การของผู้บริหารที่เคยเป็นพนักงานของผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่
เราจึงกล้าพูดได้ว่า " เราเป็นมืออาชีพเรื่องวัสดุก่อสร้าง " และยึดถือความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก
เราเป็นผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่าย โดยตรงจากโรงงาน ทุกกลุ่ม ทุกโรงงาน ที่เป็นวัสดุหลักของงานก่อสร้าง ได้แก่
โรงงานผลิตปูนซีเมนต์ , โรงงานผลิตคอนกรีตผสมเสร็จ , โรงงานผลิตอิฐมวลเบา ,อิฐบล็อก ,อิฐมอญ,
โรงงานผลิตเหล็กเส้นก่อสร้าง และเหล็กรูปพรรณ ฯลฯ
"ราคาต่ำจริงๆ" เรามีนนโยบายขายสินค้าส่งอย่างเดียว ไม่ขายหน้าร้าน เพราะฉะนั้นสินค้าของเราจึงมีราคาต่ำทุกตัว
ออกจากโรงงานส่งถึงหน้างานเลย จะไม่มีค่าดอกเบี้ยที่แฝงอยู่ในราคาสินค้าเพราะนำสินค้ามากองเก็บไว้เหมือนกับร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป
ลูกค้าของเราคือลูกค้าทุกกลุ่มที่ใช้งานปริมาณเยอะๆๆมีสินค้าเต็มเที่ยว 6 ล้อ 10ล้อ หรือเทเลอร์ ในรคาที่พิเสษสุดๆๆ
ติดต่อสั่งซื้อสินค้า บริการของเราได้ 02 988 5559, 0890795722
หรือ idline: @TRICH
Email: Info@trichgroup.com
"ความพอใจของลูกค้า คือที่มาของเรา"

แล้วท่านจะประทับใจในบริการของเรา